Cận cảnh thu gom rác trong các khu cách ly, phong tỏa ở vùng dịch Thuận Thành

VOV.VN – Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã trải qua gần 5 ngày (tính từ ngày 9/5) thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh việc thực hiện công tác khẩn trương dập dịch thì việc đảm bảo môi trường tại khu cách ly cũng là một trong những việc quan trọng góp phần kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung, Thuận Thành nói riêng, ngoài tăng cường xét nghiệm, truy vết khoanh vùng dập dịch; siết chặt phân luồng trong khám chữa bệnh… thì việc quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế là việc làm cần thiết.

Theo đó, bảo đảm môi trường trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa là một trong những việc quan trọng góp phần kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Những ngày vừa qua tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường tích cực vào cuộc cùng với các đơn vị thu gom, xử lý rác thải cơ bản xử lý triệt để vấn đề liên quan đến rác thải và môi trường ở khu vực cách ly, phong tỏa.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại đã được hướng dẫn việc quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19

Trong quá trình thu gom, quy trình khử khuẩn được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các chốt kiểm soát dịch và điểm cách ly tập trung.

Thùng rác và phương tiện chuyên chở được khử khuẩn trước khi đưa vào khu cách ly và khi mang ra ngoài.

Tất cả các thùng rác được đánh dấu thông qua màu sơn để phân loại các loại rác khác nhau.

Tại các khu phong tỏa, cách ly y tế, rác có nguồn lây nhiễm như bông, khẩu trang, giấy lau … sẽ được buộc kín trong túi nilon và tập kết về trạm y tế xã trước khi xe chuyên dụng tới thu gom. Rác thải sinh hoạt vẫn thu gom theo cách thông thường.

Công tác khử khuẩn trong khu cách ly được tiến hành thường xuyên đảm bảo nguồn dịch bệnh không có điều kiện lây lan. 

Những ngày này, toàn huyện Thuận Thành vắng vẻ hẳn, người nào ở nhà nấy. Cửa hàng, quán xá đóng bặt cửa. 

Các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào qua khu vực Thuận Thành đều được lực lượng liên ngành kiểm soát gắt gao. 

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Thuận Thành có hơn 100 ca mắc Covid-19. Huyện vẫn đang trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, vì thế việc đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung, trong đó có các khu cách ly tập trung và phong tỏa vẫn cần được duy trì nghiêm ngặt./.

Hà Lê Long - Đăng Quang/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/can-canh-thu-gom-rac-trong-cac-khu-cach-ly-phong-toa-o-vung-dich-thuan-thanh-857206.vov

Related Blog

Bắc Ninh: Nhà máy xử lý

Nhà máy xử lý rác thải

Điểm sáng về bảo vệ môi

Leave a CommentYour email address will not be published.